Châu Đốc – một thiên đàng nằm ẩn mình ở vùng Tây Nam Việt Nam – là một điểm đến du lịch tuyệt vời cho những người yêu thích sự hòa quyện giữa thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đa dạng. Với những danh lam thắng cảnh độc đáo và nền văn hóa độc lập.
Đặc biệt, thị trấn Châu Đốc còn nổi tiếng với ngành công nghiệp chế biến thủy sản sôi động, nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn độc đáo và tươi ngon. Trong bài viết dưới đây, Asia Booking sẽ giới thiệu cho bạn top 10 các món ăn hấp dẫn phải thử khi tới Châu Đốc.
1. Bún Cá Châu Đốc
Nguyên liệu chính của Bún Cá Châu Đốc bao gồm cá tra hoặc cá linh, được chế biến thành từng miếng thịt cá mềm ngon và thơm ngất. Cá sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được chiên vàng giòn. Sau đó nấu chung với nước dùng thơm ngon từ xương cá, các loại thảo mộc. Tạo nên hương vị đậm đà và tinh tế.
Khi thưởng thức Bún Cá Châu Đốc, bạn sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện giữa vị ngọt của nước dùng cá, vị béo của thịt cá chiên. Và vị tươi ngon của rau sống như rau sống, hành, rau mùi, rau răm, bún mềm mịn và chút vị chua thanh của chanh và ớt tươi. Món ăn thường được thưởng thức cùng các loại nước mắm me hoặc nước mắm pha chua ngọt nhẹ.
2. Mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc, còn được gọi là mắm nêm Châu Đốc, là một loại mắm truyền thống và đặc sản của thị trấn Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Đây là một loại mắm được chế biến từ cá linh tươi ngon và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực đặc biệt của vùng Tây Nam Việt Nam.
Mắm Châu Đốc có màu nâu sậm, hương thơm đặc trưng và vị mặn, ngọt, chua, cay mặn ngọt hòa quyện. Mắm được sử dụng rộng rãi trong các món ăn như nước mắm pha lê, nước mắm nêm, nước mắm ăn bún, bánh xèo và nhiều món khác. Mắm Châu Đốc không chỉ tạo nên vị độc đáo cho các món ăn mà còn thể hiện sự gắn kết với vùng đất và văn hóa ẩm thực của người dân Châu Đốc
3. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui được chế biến từ cá lóc, một loại cá nước ngọt có thịt mềm và ngon, thích hợp cho việc nướng. Cá sau khi được làm sạch và tẩm ướp gia vị như muối, hành, tỏi, ớt, tiêu và các loại gia vị khác, sẽ được trút qua ngọn lửa than hoặc than củi để nướng chín từ từ.
Phương pháp nướng trui đặc biệt này tạo ra lớp vỏ bên ngoài thơm ngon và giòn, giữ cho thịt cá bên trong mềm mịn và ngọt ngào. Món cá lóc nướng trui thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống như bún, bánh tráng, rau sống, dưa leo và nước mắm pha chua. Người ta thường cuốn các thành phần này lại để tạo thành bánh tráng cuốn, sau đó nhấm nháp cùng với miếng cá lóc nướng thơm ngon.
4. Gỏi bưởi khô cá lóc
Gỏi bưởi khô cá lóc là một món ăn độc đáo và ngon miệng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam, kết hợp giữa vị ngọt của bưởi khô và vị thơm ngon của cá lóc.
Khi thưởng thức, người dùng có thể cuốn các thành phần trên vào bánh tráng hoặc ăn kèm với bún, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Gỏi bưởi khô cá lóc không chỉ ngon mắt mà còn tạo nên sự hòa quyện giữa các hương vị độc đáo, thể hiện tinh hoa và sáng tạo trong ẩm thực của vùng miền Tây Nam Bộ.
5. Bò 7 món núi Sam
Bò bảy món núi Sam gồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Nguyên liệu chính để làm nên các món này là thịt bò vùng Bảy Núi. Thịt bò ở đây mềm, ngọt, thơm ngon nên dù chế biến theo cách nào du khách cũng cảm thấy ngon miệng.
Một điểm đặc biệt khi làm bò bảy món là người ta ít mua thịt làm sẵn ở chợ mà mua nguyên con bò còn sống và phải là bò tơ (hay là bê, bò con, chỉ một con bò còn non hoặc sắp trưởng thành). Sau khi làm bò xong thì dùng rơm thui cho da bò săn lại gọi là bê thui, miếng thịt còn cả da ăn mới ngọt và bùi.
6. Chè thốt nốt
Chè thốt nốt là một món tráng miệng truyền thống ngon ngọt của Việt Nam. Chè này được làm từ các nguyên liệu chính là thốt nốt (còn gọi là hột é), một loại hạt nhỏ màu đen được lấy từ cây thốt nốt, cùng với đường, nước cốt dừa, và một số nguyên liệu khác tùy theo cách làm và vùng miền.
Chè thốt nốt thường được ăn khi còn ấm hoặc nguội, có thể thêm chút đá để mát lạnh trong những ngày nóng.Món chè thốt nốt không chỉ ngon mà còn đem lại cảm giác thanh mát và ngọt ngào
7. Cốm dẹp
Cốm dẹp thường được làm từ gạo nếp mới, bằng cách tẩm ướp gạo nếp với lá dứa và ngói sạch, sau đó đem đi nấu hấp. Quá trình làm cốm dẹp khá phức tạp và yêu cầu kỹ thuật, vì cần phải đảm bảo gạo nếp được nấu chín mềm, nhưng không bị nát hoặc quá dẻo.
Sau khi nấu chín, cốm dẹp sẽ có màu xanh mơn mởn của lá dứa. Để tạo hình cho cốm, người làm cốm dẹp thường sử dụng khuôn bằng gỗ để ép nhấn gạo nếp thành hình dẹp và đẹp mắt, thường là hình tròn hoặc hình bát giác.
Cốm dẹp có vị ngọt dịu, thơm mùi lá dứa và có độ giòn đặc trưng. Đây là một phần không thể thiếu của nền ẩm thực và văn hóa truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết Trung thu.
8. Bánh Cống
Bánh cống là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, thường được coi là một món ăn đường phố phổ biến. Bánh cống có nguồn gốc từ miền Nam và đã trở thành một món ăn phổ biến ở khắp cả nước.
Bánh cống thường được làm từ bột gạo, mung bean, và tảo spirulina để tạo màu xanh lá cây. Nguyên liệu này được kết hợp và chiên trong dầu ăn, tạo nên lớp vỏ giòn, màu vàng đẹp mắt. Bánh cống thường được nhồi các loại nhân khác nhau như tôm, thịt heo, mộc nhĩ, và rau sống. Đôi khi, bánh cống còn được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, hành phi và rau sống.
9. Cà na đập
Cà na đập” là tên gọi một loại cá biển đặc sản ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Đây là một loại cá có hình dáng giống cá bớp, thân thon và dài, được ưa chuộng trong ẩm thực địa phương.
Cá cà na đập thường được đánh bắt từ biển, sau đó được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, nướng, hấp, xào, hay làm canh. Một trong những món ngon phổ biến là “cá cà na đập nướng mỡ hành,” trong đó cá được nướng chín tới, rồi ăn kèm với mỡ hành và gia vị.
Cá cà na đập thường có thịt ngon, thịt thơm và thường được ưu chuộng bởi hương vị độc đáo của nó. Món ăn này thường được thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc bún, và là một phần quan trọng của ẩm thực biển đặc trưng của miền Trung và miền Nam Việt Nam.
10. Lẩu cá Linh Điên Điển
Nếu các món ăn đặc sản mang đến vị đậm đà, dân dã thì lẩu cá linh bông điên điển Châu Đốc khiến bao thực khách say mê bởi hương đồng gió nội miền sông nước. Hương vị ngọt thanh, giản dị của món ăn này khác hoàn toàn với nhiều đặc sản khác của miền Tây, do đó bất kỳ ai đặt chân đến đây cũng nhất định phải thưởng thức một lần. Ai đến miền Tây mà không thưởng thức món lẩu cá linh bông này thì xem như chưa từng đến đây.
Để có được nồi lẩu ngon đúng điệu, chuẩn hương vị miền sông nước, mọi người thường lựa chọn nguồn nguyên liệu đặc biệt tự nhiên, tươi sạch từ nhiều kênh rạch sông nước chằng chịt ở miền Tây. Do đó, hương vị của lẩu cá linh bông điên điển Châu Đốc khiến thực khách mê mẩn đắm say.
11. Lời kết
Asia Booking hy vọng với kinh nghiệm về các món ăn ở trên sẽ giúp đỡ các bạn phần nào trong chuyến Du lịch Châu Đốc nhá !